Đánh giá và Review chi tiết máy chiếu Optoma UHD51 4K

Đánh giá và Review máy chiếu Optoma UHD51 4K

Nhờ công nghệ XP XP2 của Texas Insights máy chiếu 4K Optoma làm tăng gấp bốn lần độ phân giải với bộ truyền động quang học, máy chiếu tương thích UHD ngày càng có giá cả phải chăng. Nhưng người mua phải luôn sẵn sàng để nâng cấp thiết bị cho phù hợp: đầu phát HD, băng thông HDMI không đáp ứng tiêu chuẩn HDMI 2.0 hiện tại hoặc thiếu tính toán liên khung 4K.

Điều khiển từ xa Optoma mới nhỏ và thanh lịch. Nó được giới hạn trong các yếu tố cần thiết 

Optoma UHD51 mới tính toán hình ảnh trung gian tương thích 4K Pure PureMotion cho các di chuyển mượt mà ở Game và phim hành động, đại diện cho một tính năng độc đáo của Optoma – nó không có dòng máy chiếu nào khác trong tầm giá này có. Điều này cũng đúng với 3D, điều mà ngày càng nhiều nhà sản xuất máy chiếu sẽ cân nhắc. Với hai tính năng này, Optomas thường đi đầu về công nghệ mà các hãng như Benq hay Viewsonic phải học hỏi. cũng như đầu phát Oppo cũng phải mua lại Tính năng Darbee mà có ở dòng máy chiếu Optoma HD28darbee và HD29darbee độc quyền.

Thiết bị và thực tế lắp đặt UHD51

Bên ngoài, Máy chiếu Optoma UHD51 có kích thước nhỏ gọn dễ chịu, do đó nó có thể được tích hợp tốt ngay cả trong không gian sống nhỏ hơn. Ít nhất là được tinh chế bằng một loại sơn mài đàn piano sọc. Trước khi mua, bên quan tâm nên đo chính xác không gian của mình. Mặc dù có dịch chuyển ống kính quang học, nhưng chỉ cho phép điều chỉnh tốt cho màn hình. Rốt cuộc, phạm vi zoom của ống kính cho phép độ rộng hình ảnh thông thường từ 2 đến 3 mét.

Đánh giá Optoma uhd51

Cổng kết nối

Nó thuận tiện hơn đáng kể về các kết nối: Ngoài các đầu vào HDMI bắt buộc, còn có đầu vào VGA tương tự cũng như các giao diện điều khiển khác nhau để tích hợp vào cơ sở hạ tầng tự động. Đặc biệt cập nhật là giao diện USB có công suất lên tới 7,5 watt, điều này có thể được cung cấp bởi các thanh đa phương tiện ngày càng phổ biến từ Amazon (Fire TV) và Google (Chromecast), do đó không cần thêm cáp nguồn dưới trần. Cả hai giao diện HDMI đều cung cấp băng thông 2.0 đầy đủ 18 Gbps mạnh hơn, cho phép chúng xử lý tín hiệu HDR 12 bit ngay cả ở tốc độ khung hình cao (50 / 60Hz). Hơn hẳn HDR 10 bit của các dòng máy chiếu cao cấp hiện đang sở hữu. Cái này rất đáng giá đồng tiền, Optoma còn đi trước các thế hệ đầu phát HD Player chưa đáp ứng.

Nhìn chung, phía kết nối của UHD51 rất linh hoạt và đầy đủ, vì nó hiếm khi xảy ra ngay cả trong phạm vi giá cao hơn.

Cả hai đầu vào HDMI đều tuân thủ chuẩn HDMI2.0 / HDCP2.2. Trong số những thứ khác, ổ cắm USB có thể cung cấp năng lượng cho gậy thông minh.

Đánh giá về thiết bị phần trái tim bên trong máy

Đổi lại, chúng ta phải gọi thiết kế nội thất quang học là bảo thủ hơn: Hình ảnh được tạo ra bởi sự kết hợp cổ điển của đèn UHP, bánh xe màu và chip DMD Full HD. Những đổi mới như nguồn sáng laser vẫn chưa được mong đợi trong phạm vi giá này. Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, người ta nhận ra rằng chất lượng hình ảnh là hàng đầu: Thay vì một màu Brilliant Brilliant Color -radiol với phân đoạn màu trắng, đặc biệt là các giá trị tiếp thị của máy chiếu, UHD51 sử dụng bánh xe màu RGBRGB, mà tối ưu hóa biểu diễn màu sắc và  hạn chế tối ưu hiệu ứng cầu vồng DLP. Trên thực tế, UHD51 không hiển thị nhấp nháy màu, do đó nó có thể được sử dụng bởi các nhà mê Film nhạy cảm hơn.

Độ ồn UHD51

Về âm lượng, UHD51 yên tĩnh, nhưng không nghe thấy được. Đặc biệt là tiếng kêu tinh tế của bộ truyền động XPR (kính rung) có thể cản trở vị trí ngồi quá gần. Vì thế, Đã qua rồi thời của các phông chữ nhỏ và các menu khó hiểu: cả cấu trúc và bố cục của UHD51 đã được thiết kế lại hoàn toàn. Tất cả các chức năng có thể truy cập nhanh chóng trong giao diện Smart TV hiện đại. Điều khiển từ xa cũng hiện đại mẫu mực: Nhỏ, thanh lịch, nhưng vẫn đáng tin cậy về chức năng, nó cho phép điều khiển nhanh chóng.

Màu sáng Bightness

Như với tất cả các máy chiếu đọc thông tin của nhà sản xuất về thông số Optoma UHD51: rằng 2400 lumens được chỉ định ở mức 500.000: 1 độ tương phản là gần như không tưởng ngay cả đối với các máy chiếu cao cấp đắt tiền nhất trên thế giới và dòng home như của Sony 4K. Thực tế có vẻ như luôn luôn ôn hòa hơn một chút: Nếu bạn kích hoạt cài đặt Bright thì UHD51 chiếu phổ đèn phá vỡ mốc 2.000 lumen. Tuy nhiên, gam màu đại diện ở đây xuất hiện cực lạnh. Hãy hiệu chỉnh với màu sắc tự nhiên nó vẫn còn khoảng 1.200 lumens, đó là một giá trị tốt cho một máy chiếu tại nhà.

Điểm yếu lớn nhất cho thấy các máy chiếu DLP hiện tại có độ tương phản tự nhiên, UHD51 không may là ngoại lệ: nó cung cấp khoảng 1.100: 1 với màu sắc tốt, trở nên rõ ràng trong một màu đen che khuất cảnh tối với một đám mây màu xám. May mắn thay, trong menu hình ảnh, chức năng Dynamic Dynamic Black, điều chỉnh dòng sáng của đèn với nội dung hình ảnh và do đó tăng phạm vi động lên hơn 2.000: 1. Cùng với độ tương phản ANSI cao điển hình của DLP là 410 : 1 kết quả trong một động lực hình ảnh rất hấp dẫn.

Khi tái tạo màu sắc, bánh xe màu RGB-RGB được đền đáp: không cần hiệu chỉnh thời gian, chọn đúng cài đặt trước (xem khuyến nghị điều chỉnh) sẽ dẫn đến kết hợp tuyệt vời cả không gian màu với tiêu chuẩn BT.709 HD và nhiệt độ màu đến 6500K / D65 cần thiết. Ngoài ra, phân bố ánh sáng (gamma) đảm bảo phơi sáng chính xác của hình ảnh, trong đó không có chi tiết nào có màu đen hoặc trắng biến mất.

Bánh xe màu không có màu trắng

UHD51 đạt 100% Rec.709 coverage ratio, 108% Rec.709 area ratio và công nghệ PureMotion hơn bất kể dòng máy nào khác trong phân khúc trên dưới 2000$.

Optoma UHD51 sử dụng bánh xe màu RGBRGB cổ điển, cung cấp một số lợi thế về rạp hát tại nhà theo tiêu chuẩn Màu Holywood US Rec.709: Tần số màu cơ bản được tăng gấp đôi và do đó hiệu ứng cầu vồng được giảm thiểu gần bằng 0. Ngoài ra, tất cả các màu được pha trộn độc quyền từ đỏ, xanh lá cây và xanh dương, như tiêu chuẩn video cung cấp. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các sắc thái của các bộ lọc màu riêng lẻ được hiệu chỉnh chính xác với màu mục tiêu của tiêu chuẩn BT709, để máy chiếu tạo ra màu sắc chính xác hoàn toàn trực quan và không cần chỉnh sửa kỹ thuật số tốn thời gian.

Bánh xe màu RGBRGB chứa mỗi màu cơ bản hai lần, do đó đảm bảo sản xuất màu phù hợp với video với ít hiệu ứng cầu vồng.

Tất cả điều này dẫn đến một hình ảnh tự nhiên hơn nhiều so với các bánh xe Brilliant Color sáng rực với các phân đoạn màu vàng và trắng trên những máy chiếu 4K dưới 2000$ trên thị trường của các hãng máy chiếu khác.

Nhiều máy chiếu khác chặn một bánh xe màu với các phân đoạn màu trắng và màu vàng bao gồm các tác dụng phụ đáng lo ngại như cầu vồng và dẫn đến lệnh lạc màu cơ bản.

Đánh giá về hiệu chỉnh HDR trong phim Blu-ray UHD

Đối với nội dung dải động cao như Blu-ray UHD (giống như tất cả các máy chiếu trước đây HDR10, nhưng không hỗ trợ HDR10 + hoặc Dolby Vision), UHD51 cuối cùng cũng đạt đến giới hạn vật lý: Do giá trị đen hạn chế, cài đặt của máy sáng lên chi tiết tối để chúng có thể nhìn thấy rõ, nhưng mất đi sự tinh tế và đáng tin cậy. Với một chút tinh chỉnh, bạn có thể tăng độ sâu hình ảnh HDR, tuy nhiên, một đám mây màu xám vẫn còn trong các cảnh tối. UHD51 cũng không có không gian màu rạp chiếu phim gốc (DCI P3), nhưng chuyển đổi hiệu quả thành không gian màu HD. Điều chỉnh chính xác, hình ảnh UHD / HDR sẽ làm bạn hài lòng, nhưng không thể so sánh với các mẫu cao cấp – nhưng nó cũng có giá cao hơn nhiều lần.

3D chỉ ở chế độ full HD

Optoma đã trả lời mong muốn của người hâm mộ 3D: Là một trong những máy chiếu UHD DLP đầu tiên trên thế giới có tính năng 3D mà các hãng khác không có. Kính DLP-Link đều tương thích và không tốn kém để mua. Chất lượng 3D của UHD51 thường giống như DLP, nhưng không thể kết hợp với độ phân giải 4K.

Trong quá trình kết xuất 3D, XPR tắt và độ phân giải HD gốc của chip DLP vẫn còn – hình ảnh trông tương ứng thô hơn.

Lý do: Bộ truyền động XPR cơ học không đủ nhanh để tăng gấp bốn lần độ phân giải của tần số 3D (120 hoặc 144 Hz). Do đó, ở chế độ 3D, bộ truyền động bị vô hiệu hóa và UHD51 hoạt động giống như một máy chiếu Full HD. Tuy nhiên, đây không phải là nhược điểm, vì tiêu chuẩn UHD dù sao cũng không hỗ trợ trình bày 3D, tất cả các vật liệu 3D tương ứng với độ phân giải Full HD tối đa.

Độ sắc nét và xử lý video

Mặc dù các máy chiếu UHD DLP giá cả phải chăng đều sử dụng cùng một công nghệ XPR từ Texas, nhưng sự khác biệt giữa các thương hiệu riêng lẻ trên màn hình là đáng kinh ngạc.

Hệ thống XPR2 (ảnh phải) cải thiện hiển thị chi tiết so với độ phân giải Full HD thô hơn (trái)

Hệ thống XPR2 (ảnh phải) cải thiện hiển thị chi tiết so với độ phân giải Full HD thô hơn (trái)

Lý do nằm ở bộ điều hòa tín hiệu riêng lẻ, phải phân phối độ phân giải của tín hiệu 4K đến một cách tuần tự, bởi vì công nghệ XPR tạo độ phân giải theo bốn bước riêng biệt. Điện tử tín hiệu càng tốt, kết quả càng gần với bản gốc UHD. UHD51 đạt được nhiệm vụ này tốt; sự thay đổi pixel làm giảm rõ rệt cấu trúc pixel của bộ dịch Full HD và tăng độ sắc nét của chi tiết. Tuy nhiên, kết quả không phù hợp với chất lượng của phép chiếu UHD gốc hoặc công nghệ XPR1 của người anh lớn UHD65. Ngoài ra, sự thay đổi pixel dường như chịu sự phân tán loạt nhất định, bởi vì một số thiết bị, làm mờ các pixel hiệu quả hơn các pixel khác.

Optoma uhd51 Pure Motion

Tinh khiết PureMotion là một tính năng độc đáo của máy chiếu 4K Optoma mà chỉ có trên Optoma UHD65 được tích hợp.
Điểm độc đáo trong phạm vi giá của UHD51 là tính toán hình ảnh trung gian của Pure PureMotion, cũng có thể được kích hoạt bằng tín hiệu UHD theo ba giai đoạn. Nó làm tăng độ sắc nét của chuyển động một cách đáng kể và đảm bảo các chuỗi chuyển động đáng tin cậy hơn trong các bộ phim truyện, Game, cảm giác xem 2 tiếng 1 bộ phim sẽ làm bạn chảy nước mắt, dễ chịu hơn hẳn dòng máy thế hệ trước.

Phần kết luận

Nhờ thiết bị tốt, khả năng tương thích UHD, giao diện đầy đủ và xử lý tín hiệu hiện đại bao gồm tính toán liên khung 4K, Optoma UHD51 cung cấp một mục nhập chất lượng cao vào thế giới độ phân giải mới.Optoma UHD51 được giới công nghệ Châu Âu ưa chuộng. Tuy nhiên, về mặt linh hoạt cài đặt và mức độ màu đen, vẫn còn tương đối, tính năng điều khiển giọng nói trên bản UHD51a Alexa được đánh giá chưa cần thiết và chỉ turn Off không thể turn On hay vào menu được.

Hiện tại Optoma có bán ra 2 phiên bản Màu đen và màu trắng được tinh chế bằng một loại sơn mài đàn piano vân sọc.

Optoma UHD51 là máy chiếu 4K Ultra HD với những review và điểm đánh giá rất tốt trên thị trường EU.

 

Trả lời